Ngôi nhà 3 tầng trên khu đất méo với chi phí xây dựng 2 tỷ đồng

Nhờ tận dụng tốt khoảng sân trong, bổ sung cây xanh hợp lý, ngôi nhà ống luôn ngập tràn ánh sáng và gió tự nhiên.

Ngôi nhà có quy mô 3 tầng, được xây trên khu đất có diện tích 75 m2, nằm giữa khu dân cư đông đúc tại Biên Hòa (Đồng Nai), là nơi sinh sống của một gia đình trẻ.

Sau khi khảo sát, nhóm thiết kế xác định nhược điểm lớn nhất của công trình đó là nằm trên mảnh đất có các cạnh méo, lọt thỏm giữa các khối nhà xung quanh, thiếu sự thông thoáng và mảng xanh.

Dựa trên bối cảnh hiện trạng của khu đất, nhóm thiết kế đã đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những bất lợi và tạo không gian sống gần gũi thiên nhiên. Tận dụng khoảng sân trong sẵn có, kiến trúc sư chủ động bố trí hướng cầu thang và vị trí các giếng trời nhằm tạo đối lưu gió cho công trình.

Lớp vỏ ngoại thất được ốp gạch bột đá granite màu trắng ron dọc, đảm bảo tính bền vững cho bề mặt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm. Tổng chi phí thi công khoảng 2 tỷ đồng, chưa bao gồm thiết bị gia dụng.

Vườn cây ở mặt tiền có tác dụng giảm bức xạ nhiệt vào bên trong, đồng thời là điểm nhấn chính cho không gian nội thất, đóng góp cảnh quan xanh cho đô thị.

Công trình có tổng diện tích sàn xây dựng 225 m2. Tầng một là không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp – ăn, gara ôtô.

Phòng bếp dù đặt ở cuối nhà nhưng luôn đủ sáng nhờ giếng trời và vườn cây bên dưới.

Cầu thang được thiết kế dạng bậc hở, để gió có thể di chuyển xuyên qua, từ ngoài đi vào sâu bên trong không gian nội thất.

Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ, đều có cửa sổ hướng ra vườn cây.

Việc sử dụng gam màu trắng sáng kết hợp màu gỗ sồi và các mảng cây xanh, tạo không gian nhẹ nhàng, thoáng đãng, giúp gia chủ cảm thấy thư giãn khi trở về nhà sau một ngày làm việc.

Phòng ngủ chủ yếu sử dụng nội thất liền tường để tiết kiệm diện tích.

Phòng vệ sinh luôn thông thoáng nhờ vườn cây mini và khoảng giếng trời.

Tầng 3 được bố trí thêm một khoảng sân vườn nhỏ, là nơi ngồi thư giãn cho cả gia đình.

Mặt bằng các tầng.

Công trình được thực hiện trong khoảng 5 tháng, hoàn thiện năm 2023.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: 90odesign
Nhóm thiết kế: Trần Đức Huy, Lê Duy Bình, Phạm Văn Nghiệp
Ảnh: Quang Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *