Nhà 2 tầng tại thành phố sương mù

Căn nhà hai tầng có tường bao xây kín 3 mặt, nhưng các gian phòng bên trong đều được tiếp cận với nắng và gió tự nhiên.

Căn nhà có quy mô 2 tầng, được xây dựng trên mảnh đất rộng 180 m2 tại Đà Lạt (Lâm Đồng).

Gia chủ mong muốn sở hữu không gian sống có chức năng cơ bản, nhưng phải mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi, giống như “sợi dây liên kết” của gia đình. Sau khi nghiên cứu giải pháp, kiến trúc sư đã chọn ý tưởng về một ngôi nhà tràn ngập ánh sáng, nhiều khoảng mở – nơi các thành viên có thể dễ dàng nhìn thấy và sinh hoạt chung với nhau.

Kiến trúc của công trình hướng tới sự đơn giản, xây kín 3 mặt để đảm bảo yếu tố riêng tư. Hàng rào sắt dạng nan thưa an toàn, không cản trở lưu thông gió vào bên trong nhà.

Trước nhà là khoảng sân vườn nhỏ. Phần mái hiên xòe rộng kết hợp trồng cây để cản mưa nắng.

Tầng một gồm không gian sinh hoạt chung, một phòng ngủ và 2 vệ sinh. Không gian ấm áp là mục tiêu của thiết kế, nên các phòng chức năng đều được tiếp cận ánh sáng tự nhiên, từ phòng khách, bếp, cho đến hành lang và phòng ngủ.

Tone màu chủ đạo là trắng và gỗ tự nhiên, thể hiện lối sống tối giản của gia chủ. Điểm nhấn là sàn terazzo, giúp giảm nhẹ cảm giác “tĩnh” của ngôi nhà đơn sắc.

Cầu thang dẫn lên tầng 2 nằm nép bên một góc nhỏ cạnh phòng khách, giúp thuận tiện đi lại.

Để khắc phục nhược điểm của nhà ống hẹp và dài, kiến trúc sư chọn thiết kế một khoảng thông tầng với giếng trời ở giữa. Khu vực này bố trí phòng bếp và bàn ăn.

Kiến trúc sư lựa chọn không gian ăn uống để kết nối khu vực tiếp khách và phòng ngủ, nhằm giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng kết nối với nhau thông qua những bữa cơm nhà ấm cúng.

Đà Lạt thường có không khí se lạnh vào sáng sớm và chiều tối. Vì vậy, hệ sàn hai lớp, bên dưới lót gạch, trên lát gỗ trong phòng ngủ, giúp tạo cảm giác ấm áp khi trời trở lạnh và mát mẻ trong những ngày nóng.

Phòng ngủ tầng một cũng sở hữu riêng một khoảng sân sau để trồng cây, tạo mảng xanh cho không gian nghỉ ngơi.

Mặt bằng tầng một.

Tầng 2 gồm 2 phòng ngủ và một vệ sinh chung. Hệ cửa xếp gỗ giúp các phòng ngủ linh hoạt trở thành không gian mở hay đóng kín, theo nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Phòng ngủ tầng 2 cũng được thiết kế một khoảng ban công riêng để trồng cây và làm nơi ngồi thư giãn.

Mặt bằng tầng 2.

Công trình được hoàn thiện trong 5 tháng, chi phí không được tiết lộ.

Thu Hương
Đơn vị thiết kế: Thien Hung Design and Construction
Nhóm KTS: Huỳnh Minh Đức, Lê Văn Duy Bảo
Ảnh: Paul Phan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *